โรงเรียนมัธยมไครสต์เชิร์ชบอยส์ไฮสคูล (Christchurch Boys' High School) ซึ่งมักเรียกกันว่า CBHS เป็นโรงเรียนมัธยมชายล้วนของรัฐ ตั้งอยู่ในเมืองไครสต์เชิร์ช ประเทศนิวซีแลนด์ โรงเรียนก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ.1881 รับนักเรียนทั้งนักเรียนท้องถิ่นและนักเรียนนานาชาติเข้าเรียนชั้น Year 9-13

 

ที่ตั้งของ Boys' High อยู่บนพื้นที่ 12 เฮกเตอร์ (182 ไร่) ระหว่างย่านที่พักอาศัยระดับดีสองย่าน คือ Riccarton และ Fendalton ห่างจากศูนย์กลางธุรกิจใจกลางเมืองไครสต์เชิร์ชไปทางทิศตะวันตก 4 กิโลเมตร โรงเรียนมีพื้นที่สนามกีฬาที่มีขนาดใหญ่ และมีสิ่งอำนวยความสะดวกที่ดีทางด้านกีฬา เช่น สระว่ายน้ำ สนามฟุตบอล รักบี้ สนามกีฬาในร่มสำหรับเล่นบาสเก็ตบอล เป็นต้น


CBHS เป็นโรงเรียนที่มีประวัติที่ดีทั้งทางด้านวิชาการและการกีฬา ศิษย์เก่าจากที่นี่หลายคนเป็นสมาชิกทีมรักบี้ All Blacks ว่ากันว่าจำนวนนักกีฬาออลแบล็คมาจากโรงเรียนนี้มากที่สุดเป็นอันดับสอง รองจาก Auckland Grammar School เท่านั้น นอกจากนั้นยังมีนักกีฬาคริกเก็ตที่มีชื่อเสียงอีกหลายคน  ในวันรำลึกถึงทหารผ่านศึก Anzac Day ทุกวันที่ 25 เมษายนของปี ที่ Boys' High จะมีการร้องเพลงประจำโรงเรียน 'Altiora Peto' เพื่อระลึกถึงศิษย์เก่าหลายคนที่ไปร่วมรบและเสียชีวิตในสงครามโลกครั้งที่ 1 โดยจะมีเพลงประจำโรงเรียนท่อนที่ 3 ที่จะร้องกันเฉพาะในวันนี้เท่านั้น ในปี 2004 CBHS มีนักเรียนได้รางวัล Top Scholar สองคน เป็นหนึ่งในเพียง 3 โรงเรียนในนิวซีแลนด์ที่ทำสถิติเช่นนี้ได้ อีกสองโรงเรียนเป็นโรงเรียนหญิงล้วนในโอ๊คแลนด์ 


ในช่วงหลังทางโรงเรียนเริ่มมีชื่อเสียงในเรื่องของ Drama & Musical production ซึ่งเป็นโครงการประจำปีที่ทำร่วมกันกับ รร.หญิงคู่มิตร คือ Christchurch Girls' High School


โรงเรียนมีหอพักนักเรียนประจำ "Adams House" ซึ่งรับนักเรียนได้ 150 คน แต่สงวนไว้ให้กับนักเรียนท้องถิ่นชาวนิวซีแลนด์ที่มาจากเมืองต่างๆ ที่พักสำหรับนักเรียนนานาชาติเป็นแบบโฮมสเตย์ นักเรียนจะพักกับครอบครัวชาวนิวซีแลนด์ที่เหมาะสม ซึ่งได้รับการจัดหาโดยทางโรงเรียน ตามความประสงค์และตามเงื่อนไขที่เหมาะสมกับนักเรียนแต่ละบุคคล 


ศิษย์เก่าที่มีชื่อเสียง 

George Forbes  นายกรัฐมนตรีคนแรกของนิวซีแลนด์ (1930-1935) และหัวหน้าพรรค National คนแรกของประเทศ 

 

Profile & Contact Details 

ชื่อโรงเรียน 

Christchurch Boys' High School

ระดับชั้นที่เปิดสอน  

Secondary School (Year 9-13) 

ประเภทโรงเรียน 

State

หลักสูตรที่เปิดสอน 

NCEA

School gender 

Boys School

เดไซล์ 

10

ประเภทที่พัก

Homestay

จำนวนนักเรียนทั้งหมด 

1,400 (October 2019) 

จำนวนนักเรียนอินเตอร์ 

60   (October 2019) 

Gender Composition 

Boys 100% 

Ethnic composition 

Pākehā 81%

Māori 11%

Asian 6%

Pacific 2%

Physical address 

Straven Road, Christchurch

School telephone

03-3485003

Website 

http://www.cbhs.school.nz 

 

Christchurch Boys' High School NCEA Pass Rate 2018

Level 1 

82% 

Level 2 

92% 

Level 3 

79% 

Visitors: 53,639