THE UNIVERSITY OF AUCKLAND | มหาวิทยาลัยโอ๊คแลนด์ เมืองโอ๊คแลนด์

 

 

University of Auckland (Te Whare Wānanga o Tāmaki Makaurau) 

มหาวิทยาลัยโอ๊คแลนด์ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2426 เป็นมหาวิทยาลัยของรัฐที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในนิวซีแลนด์  โดยมีนักศึกษาถึงกว่า 40,000 คนต่อปี และมีความเป็น "ที่สุด" อีกหลายด้าน เช่น มีที่ตั้งอยู่ในเมืองที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ และเป็นมหาวิทยาลัยที่มีอันดับโลกดีที่สุดในประเทศนิวซีแลนด์ 

โดย 'UOA' อยู่ในอันดับที่ 81 ของโลกในการจัดอันดับของมหาวิทยาลัยแห่งโลกปีล่าสุด (QS World University Ranking 2021)

 

World University Ranking 2021
The UNIVERSITY OF AUCKLAND, NEW ZEALAND
ARWU World     201–300
QS World     81
THE World     147

 

 

 

The University of Auckland และ the University of Otago เป็นมหาวิทยาลัยนิวซีแลนด์เพียงสองแห่งที่อยู่ในอันดับ Top 250 ของโลก จากการจัดอันดับของ Times Higher Education  

สำหรับอันดับ 81 ของโลก ที่ U of Auckland ได้จาก QS World University Ranking 2021 นี้ ทำให้ UOA อยู่ในอันดับเทียบเท่า Georgia Tech อันโด่งดังของสหรัฐอเมริกา (Georgia Institute of Technology, Atlanta USA) ซึ่ง Georgia Tech อยู่อันดับที่ 80 โดยมีคะแนนเฉือนกันอยู่เพียง 0.1 (UOA ได้คะแนน 64.0 ในขณะที่ Georgia Tech ได้  64.1)

อันดับที่ 81 ของโลก  ยังทำให้ UOA อยู่ในอันดับที่ดีกว่า U of Illinois Urbana-Champaign (#82) และ มหาวิทยาลัยเก่าแก่อย่างซอร์บอร์น ปารีส ฝรั่งเศส (Sorbonne University France #83) รวมทั้งดีกว่ามหาวิทยาลัยเดอร์แรมของอังกฤษ (Durham University UK #86)

 

CAMPUS 

มหาวิทยาลัยโอ๊คแลนด์มี 9 แคมปัสกระจายอยู่รอบๆ Auckland และ Northland  

1.  City Campus ตั้งอยู่ใน Auckland CBD  นักศึกษาและอาจารย์ส่วนใหญ่ทำการเรียนการสอนจากแคมปัสนี้ ซึ่งมีขนาดพื้นที่ 16 แฮกแตร์ หรือประมาณ 100 ไร่  และมีสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ หลากหลาย เช่น ร้านกาแฟ ศูนย์สุขภาพ ห้องสมุด สถานที่ดูแลเด็กเล็ก ศูนย์กีฬาและสันทนาการ

2.  Grafton Campus ตั้งอยู่ตรงข้าม Auckland City Hospital ไม่ไกลจาก City Campus เป็นที่ตั้งของคณะแพทยศาสตร์และสาธารณสุขศาสตร์ (Faculty of Medical and Health Sciences) คณะเภสัชศาสตร์ (School of Pharmacy) คณะจักษุวิทยาและทัศนมาตรศาสตร์ (School of Optometry and Vision Science) และคลินิกตา (Eye Clinic)

3.  Epsom Campus เป็นที่ตั้งของคณะครุศาสตร์และสังคมสงเคราะห์ คณะนี้จะย้ายไปรวมกับ City Campus ในปี 2024 เมื่อทางมหาวิทยาลัยซ่อมตึก 201 เสร็จ

4.  Newmarket Campus เป็นย่านชิคของเมือง แวดล้อมด้วยโรงเรียนมัธยมเอกชนชั้นนำ อยู่ใกล้ๆกับ Epsom Campus แคมปัสนี้เป็นที่ตั้งคณะวิศวกรรมศาสตร์และวิทยาศาสตร์ 

5.  Tai Tokerau (ไท โทเคราว) แคมปัสนี้ตั้งอยู่ในเมืองฟังกาเร ซึ่งอยู่ห่างจากโอ๊คแลนด์ขึ้นไปทางเหนือประมาณ 2 ชั่วโมง (160 ก.ม.) เป็นที่ตั้งคณะครุศาสตร์อีกแห่งหนึ่งเพื่อให้สะดวกกับ Northland Community 

6.  นักศึกษาคณะแพทย์มีที่เรียนใน Waitemata Health Campus และออกฝึกยังโรงพยาบาลที่ใช้เป็นสถานที่เรียนและฝึกภาคปฎิบัติหลายแห่ง เช่น North Shore Hospital, Waitakere Hospital, Middlemore Hospital และ Waikato Clinical School

7.  Leigh Marine Laboratory เป็นแคมปัสทางทะเลสำหรับนักศึกษาระดับปริญญาโทและปริญญาเอกที่ต้องทำวิจัย โดยตั้งอยู่ที่ Goat Island หรือที่มีชื่อเป็นทางการว่า Cape Rodney-Okakari Point Marine Reserve ใกล้กับ Warkworth ซึ่งอยู่ห่างจากโอ๊คแลนด์ไปทางตอนเหนือ 100 ก.ม. 

8.  South Auckland Campus เริ่มเปิดใช้เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2020 ในย่านมานูเคา (Manukau) โดยหลังจากที่มีแคมปัสนี้ นศ คณะครุศาสตร์อีกส่วนหนึ่งซึ่งเดิมต้องไปใช้สถานที่เรียนของ Manukau Institute of Technology (MIT) ก็มาเรียนที่นี่แทน

9.  Goldie Estate - เป็น Wine Science Centre อยู่บนเกาะไวฮีคี นอกชายฝั่งโอ๊คแลนด์ไปประมาณ 2 ชั่วโมงโดยเรือเฟอรี่  ซึ่งเป็นไร่ไวน์พื้นที่เกือบ 90 ไร่ ที่ทางมหาวิทยาลัยได้รับมอบเป็นของขวัญจากครอบครัว Goldwater เมื่อปี 2011 ปัจจุบันใช้เป็นที่สอนหลักสูตรการทำไวน์

 

OVERSEAS CAMPUS

นอกจากแคมปัสในประเทศ UOA ยังมีแคมปัสในต่างประเทศถึง 2 แห่งในประเทศจีน คือ 

The University of Auckland Innovation Institute China (UOAIIC)

UOAIIC ก่อตั้งโดย UOA และ UniServices ซึ่งเป็นหน่วยงานในสังกัดของ UOA ที่ดูแลเกี่ยวกับการจัดการธุรกิจและการถ่ายโอนองค์ความรู้ของมหาวิทยาลัย โดยในปี 2017 UOA กับ UniServices ร่วมกันก่อตั้ง UOAIIC ขึ้นที่เมืองหางโจว  ซึ่งหางโจวเป็นเมืองหลวงของมณฑลเจ้อเจียง ประชากร 10.36 ล้านคน เป็นเมืองระดับมหานครที่ได้ชื่อว่าเป็น "สวรรค์บนดิน" และเป็นเมืองดิจิตอลไร้สาย ศูนย์ UOAIIC นี้มีเนื้อที่ 2800 ตารางเมตรในย่านเฉียนถังซึ่งเป็นย่านใหม่ของเมือง  UOAIIC มี ดร หยวน ลี เป็นผู้อำนวยการ จัดประชุมและสัมมนาสำหรับมหาวิทยาลัยเพื่อจะสร้างโอกาสทางธุรกิจใหม่ๆ สำหรับการทำวิจัยในประเทศจีน

Aulin College 

อู้หลิน คอลเลจ อยู่ในฮาร์บิ้น เปิดทำการและรับนักศึกษาระดับปริญญาตรีรุ่นแรกเมื่อเดือนกันยายน 2019 AULIN เป็นแคมปัสที่ทำการสอนหลักสูตรปริญญาตรีและปริญญาโทของ UOA ร่วมกับ the Northeast Forestry University (NEFU) ในสาขา Biotechnology, Chemistry, Computer Science และ Technology  นักศึกษาที่จบหลักสูตรจะได้รับปริญญาบัตรสองใบจากทั้ง UOA และ NEFU  

คำว่าอู้หลิน มาจากการผสมชื่อของสองมหาวิทยาลัยเข้าด้วยกัน โดย AU มาจาก Auckland ส่วน LIN ในภาษาจีนแปลว่าการทำฟาร์มและการเกษตร เนื่องจากคณะหลักของ NEFU (นักศึกษา 28,000 คน) คือคณะวนศาสตร์ และคณะเกษตรศาสตร์  โดย NEFU เป็นมหาวิทยาลัยทางวนศาสตร์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศจีน


 

 

ที่พักนักศึกษา 

มหาวิทยาลัยโอ๊คแลนด์ แบ่งหอพักนักศึกษาออกเป็นสองประเภท  

Catered Hall หอพักแบบมีอาหารให้บริการ จำนวน 4 แห่งทั้งหมดเป็นหอพักสำหรับนักศึกษาใหม่ปริญญาตรีชั้นปีที่ 1 แต่จะไม่มีการแบ่งหอชายหอหญิง ทุกแห่งเป็น Unisex dorm และจะรับนักศึกษาอายุ 17-19 ปีเท่านั้น ระยะทางอยู่ในรัศมีที่เดินไปมหาวิทยาลัย city Campus ได้ภายใน 5-15 นาที ทุกหอมี facility พื้นฐานที่เหมือนกันคือ Study Room, Music Room, Academic Mentoring Programme, TV Lounge, Common Room, Games Room บางหอจะมีคอร์ทบาสเก็ตบอล หรือ Astroturf ให้เล่นกีฬาได้ด้วย บางหอมีที่จอดรถยนต์ให้ด้วย 

หอในเหล่านี้ได้แก่ Grafton Hall, O'Rorke HallUniversity Hall – Towers และ Waiparuru Hall  โดย Waiparuru เป็นหอในแห่งใหม่ล่าสุดเปิดทำการปี 2020 สามารถรองรับนักศึกษาได้ 786 คน หอในอื่นๆ 324-442 คน

ค่าใช้จ่ายหอในแบบ Catered Hallปกติค่าหอแบบรวมอาหาร 3 มื้อตลอดปีการศึกษาจะอยู่ที่ $15,832 - $16,619 ทุกห้องเป็นห้องเดี่ยว ค่าหอเรทปี 2021 ห้องเดี่ยว $408-435 ต่อสัปดาห์ ขึ้นอยู่กับว่าเป็นห้องเดี่ยวแบบแชร์ห้องน้ำหรือมีห้องน้ำในตัว ค่าหอนี้รวมอาหาร 3 มื้อ  น้ำ ไฟ WiFi และ Laundry หอใหม่กว่าจะราคาแพงกว่า หอที่อายุมากกว่าราคาจะลดหลั่นลงมาแต่ไม่ได้ต่างกันมากจนมีนัยสำคัญ

Self-catered residence หอพักนักศึกษาแบบไม่รวมอาหาร จำนวน 9 แห่ง สำหรับนักศึกษาปริญญาตรีปี 2 ขึ้นไป และนักศึกษาระดับ Postgraduate

หอในเหล่านี้ได้แก่ หมู่บ้านนักเรียน Carlaw Park55 Symonds . แฟลตนักเรียน Grafton . บ้านพัก Goldie Estate บนเกาะ Waiheke สำหรับนักศึกษาหลักสูตร Wine Science . UniLodge Anzac/BeachWaikohanga HouseUniversity Hall – Apartments และ Te Tirohanga o te Tōangaroa

ซึ่งหอกลุ่มนี้บางหอจะไม่มีอาหารให้บริการเลย แต่บางหอจะมี meal plan ให้เลือก (ผูกอาหารเฉพาะมื้อใดมื้อหนึ่งของวันหรือสองมื้อต่อวัน)

ค่าหอแบบ Self-catered จะอยู่ที่ $210 ขึ้นไป ต่อสัปดาห์ (ห้องคู่) หรือ $277 ขึ้นไปต่อสัปดาห์ (ห้องเดี่ยว)  เมื่อคิดอัตราตลอดปีแล้วจะอยู่ที่ $8,300 ขึ้นไป (ห้องคู่) หรือ $11,000 ขึ้นไป (ห้องเดี่ยว) โดยหอในที่เป็น Self-catered จะมี Communal Kitchen (ครัวรวม) ให้ทำกับข้าวทานเองได้ และมี BBQ area รวมทั้ง computer lab with printing facility ให้ด้วย

หอพักนักศึกษาและหอพักเหล่านี้ส่วนใหญ่ตั้งอยู่ในย่านธุรกิจใจกลางเมืองโอ๊คแลนด์ใกล้กับมหาวิทยาลัย อีกส่วนหนึ่งอยู่ใกล้กับแคมปัสที่มหาวิทยาลัยตั้งอยู่หากแคมปัสนั้นไม่ได้อยู่ในใจกลางเมือง

 

UNIVERSITY PREPARATION

AND FOUNDATION PROGRAMME

 

 

 

หลักสูตรสำหรับเตรียมตัวเข้าเรียนต่อปริญญาตรีทุกคณะ สามารถใช้ Pathway ต่อไปนี้ (แล้วแต่สถานการณ์ของแต่ละคนซึ่งไม่เหมือนกัน) 

Tertiary Foundation Certificate (TFC)

 • หลักสูตรเตรียมความพร้อมเข้ามหาวิทยาลัย 
 • เรียนกับมหาวิทยาลัยโดยตรง 
 • เหมาะสำหรับนักเรียนที่การเรียนขาดตอน หรือไม่มี UE หรือได้เครดิต NCEA ไม่พอ หรือได้คะแนน GED หรือ GPA ไม่พอจะทำ Direct Entry
 • ความยาวหลักสูตร 1 ปี (2 semesters) เริ่มกุมภาพันธ์ จบพฤศจิกายน เท่าปีการศึกษาของ UOA
 • แบ่งออกเป็น 6 pathways คือ Arts, Business and Economics, Education and Social Work, Engineering, Science และ General Pathway

 

UOA Up Education Certificate in Foundation Studies (CFS)

 • หลักสูตรเตรียมความพร้อมเข้ามหาวิทยาลัย
 • เรียนกับตัวแทนของ UOA ที่ได้รับสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียวในการสอนหลักสูตร Foundation ทั้งแบบออฟไลน์ที่นิวซีแลนด์ และแบบออนไลน์ 
 • เหมาะสำหรับนักเรียนที่จบ Year 11 (NCEA, Cambridge, IB) หรือจบ ม.5 ระบบไทย เกรด 3.0 ขึ้นไป หรือจบ ม.6 แต่เกรดเฉลี่ยไม่ถึง 3.2 หรือถึง 3.2   แต่ยังไม่ได้ IELTS 6.0 และต้องการหลักสูตรที่จะปรับพื้นฐานเพื่อเพิ่มโอกาสรับเข้าเรียนในมหาวิทยาลัยในคณะที่ตนต้องการ 
 • ความยาวหลักสูตร 6 เดือน - 18 เดือน ขึ้นกับระดับภาษาแรกเข้า 
 • เปิดรับเข้าเรียน 2 ครั้งต่อปี ในเดือนมกราคม และกรกฎาคม และมีรอบพิเศษเดือนกันยายนเพิ่มอีกหนึ่งรอบสำหรับนักเรียนที่ภาษาได้ IELTS 5.5  
 • ไม่ได้แบ่งสายวิชาเรียนเป็นแบบ pathway แต่จะมีวิชาหลัก (Core) เป็นวิชาภาษาอังกฤษ EAP และมีวิชาเลือก (Elective) ให้เลือกเรียน 4 วิชา จาก 12 วิชาที่มีให้เลือก วิชา Elective นี้จะคล้ายกับวิชาที่สอนในโรงเรียนมัธยม คือ Accounting, Art History, Biology, Chemistry, Design, Economics, Geography, Physics, Photography, Mathematics - Calculus และ Mathematics - Statistics

 

Certificate of Proficiency (COP)

 • 3 intakes per year in S1, S2 & Summer Semester
 • เรียนกับมหาวิทยาลัยโดยตรง 
 • เพื่อเรียนชั้นปีที่ 1 แบบ General Education (ดังนั้นต้องมี IELTS ขั้นต่ำ 6.0 แล้วเรียบร้อยตามเกณฑ์รับเข้าเรียน ป.ตรี)) 
 • เหมาะกับนักศึกษาที่จบชั้นปีที่ 1 ไปจากไทย หรือมีวุฒิต่างประเทศอื่นๆ NCEA, Cambridge, IB, GED (ต้องใช้ SAT ร่วมด้วย)  
 • เปิดโอกาสให้เลือกเรียนวิชาในมหาวิทยาลัยก่อนจะตัดสินใจเลือกเรียนคณะอะไรในเทอมหรือปีถัดไป โดยเรียนไปก่อนเบื้องต้น 2 วิชา  
 • บางวิชาเปิดสอนออนไลน์
 • วิชาที่เลือกเรียนได้จะมาจากคณะต่อไปนี้ Arts . Business . Creative Arts and Industries .  Education .  Engineering . Law . Medical and Health Sciences . Public Policy (Online) . Science . Theology


คณะต่างๆ ในมหาวิทยาลัย Auckland

 มหาวิทยาลัยโอ๊คแลนด์มีทั้งหมด 8 คณะ ศูนย์วิจัยขนาดใหญ่ 2 แห่ง และหน่วยงานต่าง ๆ อีกจำนวนมาก

ในที่นี้จะเรียงลำดับคณะตามชื่อคณะในภาษาอังกฤษ

 

 

FACULTY OF ARTS  คณะอักษรศาสตร์

มีหลักสูตรกว่า  60 สาขาวิชา ให้เลือกเรียน โดย Faculty of Arts แบ่งออกเป็น 2 ภาควิชา คือ

 

หลักสูตรปริญญาตรีและต่ำกว่าปริญญาตรี | Faculty of Arts

Bachelor of Arts  ดู majors ที่เปิดสอน

Bachelor of Arts (Honours)  ดู majors ที่เปิดสอน

Bachelor of Global Studies with majors in  

Diploma in Languages   สำหรับผู้ที่ต้องการเรียนภาษาต่างประเทศ

Certificate in Languages   สำหรับผู้ที่ต้องการเรียนภาษาต่างประเทศ

Tertiary Foundation Certificate หลักสูตร Foundation ที่สอนเองโดย UOA แบ่งออกเป็น 6 สาขาให้เลือกเรียน

Foundation Certificate in EAP หลักสูตรภาษาอังกฤษ 20 สัปดาห์ ใช้แทน ILETS เพื่อผ่านเข้าเรียนหลักสูตร ป.ตรี ป.โท ป.เอกได้ทุกมหาวิทยาลัย  

 

หลักสูตรปริญญาโท และปริญญาเอก | Faculty of Arts

Master of Arts

Master of Conflict and Terrorism Studies

Master of Creative Writing

Master of Heritage Conservation

Master of Indigenous Studies

Master of Literature

Master of Professional Studies

Master of Public Policy

Master of Teaching English to Speaker of Other Languages

Master of Theology

Master of Translation

Postgraduate Certificate in Translation

Postgraduate Diploma in Arts

Postgraduate Diploma in Language Teaching

Postgraduate Diploma in Translation Studies

Doctor of Philosophy (PhD)

 

  AUCKLAND BUSINESS SCHOOL  คณะธุรกิจ 

UOA Business School ได้รับการจัดอันดับใน 2021 QS World University Rankings by Subject  ให้เป็นมหาวิทยาลัยนิวซีแลนด์ที่ดีที่สุดสำหรับหลักสูตรทางด้าน 

 • Accounting and Finance
 • Business and Management
 • Commercial Law
 • Economics
 • Information Systems
 • Operations and Supply Chain Management
 • Property

มหาวิทยาลัยโอ๊คแลนด์อยู่อันดับที่ 80 ของโลกสำหรับ broad subject area ทางด้านสังคมศาสตร์และการจัดการ (Social Sciences and Management)  และอยู่อันดับท็อป 100 ของโลก สำหรับวิชาต่อไปนี้ 

 • Accounting and Finance
 • Business and Management Studies
 • Economics and Econometrics
 • Law and Legal Studies
 • Architecture (Built Environment)
 • Statistics and Operations Research

THES Top 125 in the world for Business and Economics

มหาวิทยาลัยโอ๊คแลนด์ได้รับการจัดอันดับโดย  2020 Times Higher Education (THE) Subject Rankings   ให้อยู่ในอันดับ Top 125 ของโลก สำหรับ Business และ Economics โดยอยู่ในกลุ่มมหาวิทยาลัยที่ได้อันดับที่ 100-125 ของโลก สำหรับวิชาต่อไปนี้ จากจำนวน 729 มหาวิทยาลัยทั่วโลก 

 • Accounting and Finance
 • Business and Management
 • Economics and Econometrics

 

 

 

หลักสูตรระดับปริญญาตรี | Auckland Business School

Bachelor of Commerce (หลักสูตร 3 ปี) 

Bachelor of Commerce with Honours (หลักสูตร 4 ปี)

with majors in;   

 

Bachelor of Property (หลักสูตร 3 ปี)

Bachelor of Property with Honours (หลักสูตร 4 ปี)

Jobs related to this programme

 • Investment manager
 • Property consultant
 • Property developer
 • Property financier
 • Property manager
 • Property portfolio fund manager
 • Valuer 
 

หลักสูตรปริญญาตรีอื่น ๆ  |  Other Undergraduate Programme | Auckland Business School 

Graduate Diploma in Commerce 

หลักสูตร 1 ปี เหมาะสำหรับ

 • นักศึกษาที่จบ Level 6 สายอาชีพมาและต้องการวุฒิ Level 7 (เทียบเท่าปริญญาตรี)
 • หรือสำหรับผู้ที่จบ ป.ตรีธุรกิจแล้วต้องการเพิ่มพูนความรู้
 • หรือผู้ที่จบปริญญาตรีสาขาอื่นมา แต่ไม่มีพื้นฐานธุรกิจและต้องการต่อโททางด้านธุรกิจหรือ MBA

Jobs related to this programme

 • Accountant
 • Business Analyst
 • Corporate, Investment or Merchant Banker
 • Operations Manager
 • Policy Analyst or Advisor
 • Sales or Marketing Manager
 • Tax Adviser
 • Web Applications Developer
 
หลักสูตรปริญญาโทและปริญญาเอก | Auckland Business School
 
 
 
 

Auckland Bioengineering Institute (ABI)

Master of Engineering in Bioengineering

Bioengineering is the application of engineering sciences and technical innovation to human physiology and medicine.

Subject overview

Whether you have a desire to improve healthcare systems, develop new medical devices, make a new discovery, or work in a commercial environment, Bioengineering may be able to provide you with opportunities to do all of this.

You will be conducting hands-on research at the Auckland Bioengineering Institute (ABI) on a project that you have agreed on with your supervisor. The research areas at ABI range from biomimetics to women’s health, and your project could be focused on one or more of these areas.

While doing a Master of Engineering in Bioengineering, you will conduct research at the Auckland Bioengineering Institute (ABI). This qualification is fully research-based. 

You will work as part of a larger research team comprising postdoctoral researchers and students in a collaborative environment. You may also have the chance to work with international institutions and organisations as part of your project.

Entry requirements

 • You should have completed a Bachelor of Engineering or Engineering (Honours) (or a bachelors degree in an approved subject) in order to be considered for this programme.

Further study options

Doctor of Philosophy

Scholarships and awards

You may be eligible to apply for one or more of the following scholarships:

 • The University of Auckland Bioengineering Masters Scholarships
 • University of Auckland Bioengineering Masters Scholarships for Māori and Pacific Students
 • University of Auckland Research Masters Scholarships

You can also search for other scholarships.

Other than scholarships and awards, many of our researchers have grant funding that includes a masters stipend. Projects with such funding can be found on FindaThesis.


 

Faculty of Creative Arts and Industries  | คณะนฤมิตศิลป์และอุตสาหกรรมศิลป์  

คณะนฤมิตศิลป์และอุตสาหกรรมศิลป์ แบ่งออกเป็น 4 ภาควิชา ดังนี้ 

 

หลักสูตรระดับปริญญาตรี และ Bridging Course สำหรับปริญญาตรี

Bachelor of Architectural Studies (BAS)

 • หลักสูตร 3 ปี เรียนเพื่อให้ทราบพื้นฐานทางสถาปัตยกรรม และเขียนแบบได้ แต่เซ็นแบบไม่ได้ (ไม่สามารถสอบใบอนุญาต)
 • ถ้าจะเรียนเพื่อเป็นสถาปนิก หลังจากจบ BAS แล้วต้องเรียน Master of Architect (Professional) ต่ออีก 2 ปี รวมเป็นเรียน 5 ปี

โดยหลักสูตร MArch (Prof) เป็นหลักสูตร Professionally accredited และ Recognised โดย 

 • NZRAB (New Zealand Registered Architects Board)
 • The New Zealand Institute of Architects (NZIA) 
 • The Commonwealth Association of Architects (CAA) 
 • ซึ่งจะทำให้สามารถไปประกอบอาชีพสถาปนิกได้ในประเทศเครือจักรภพอังกฤษ 54 ประเทศ

Entry Requirements หลักสูตร MArch (Prof) คือ

 • จบ BAS ด้วย GPA 4.0 หรือสูงกว่า (จาก 9.0 scale) และเก็บได้เกินกว่า 90 points ในรายวิชา Stage III 
 • และหลังจากจบ BAS แล้วต้องเรียนต่อ MArch ภายในไม่เกิน 2 ปีหลังเรียนจบ  
 • หากจบ BAS เกินสองปี ให้ใช้ Port Folio สมัครเข้าเรียน MArch (Prof) ได้  

 

Jobs related to this programme

 • Architect (following successful completion of MArch(Prof) or one of the associated combined masters degrees and professional registration)
 • Architectural historian or writer
 • Building industry consultant
 • Digital design professional
 • Heritage or cultural consultant
 • Interior designer
 • Project manager
 • Urban designer
Bachelor of Dance Studies หลักสูตร 3 ปี 

Bachelor of Dance Studies (Honours)  หลักสูตร 4 ปี 

Bachelor of Design หลักสูตร 3 ปี 

Bachelor of Fine Arts หลักสูตร 3 ปี 

Bachelor of Fine Arts (Honours) หลักสูตร 4 ปี 

Bachelor of Music หลักสูตร 3 ปี 

Bachelor of Music (Honours) หลักสูตร 4 ปี 

Bachelor of Urban Planning (Honours) หลักสูตร 4 ปี 

Graduate Diploma in Architectural Studies หลักสูตร 1 ปีขึ้นไป

Graduate Diploma in Music หลักสูตร 1 ปี

 

หลักสูตรระดับปริญญาโท , ปริญญาเอก และ Bridging Courses สำหรับ Postgraduate degrees

Master of Architecture Master of Urban Planning (Professional)
Master of Architecture (Professional) Master of Urban Planning (Professional) and Heritage Conservation
Master of Architecture (Professional) and Heritage Conservation Master of Urban Planning (Professional) and Urban Design
Master of Architecture (Professional) and Urban Design Postgraduate Certificate in Design
Master of Architecture (Professional) and Urban Planning (Professional) Postgraduate Certificate in Architectural Project Management
Master of Community Dance Postgraduate Certificate in Fine Arts
Master of Dance Movement Therapy Postgraduate Certificate in Music
Master of Dance Studies Postgraduate Diploma in Architecture
Master of Design Postgraduate Diploma in Dance Studies
Master of Fine Arts Postgraduate Diploma in Fine Arts
Master of Heritage Conservation Postgraduate Diploma in Music
Master of Music Doctor of Fine Arts
Master of Urban Design Doctor of Philosophy
Master of Urban Planning   

 

 

Faculty of Education and Social Work | คณะครุศาสตร์และสังคมสงเคราะห์ศาสตร์ 

Education | ครุศาสตร์

นักศึกษาที่เลือกเรียน Education ส่วนใหญ่เลือกเพราะต้องการจบเป็นครูเพื่อจะส่งมอบประสบการณ์การเรียนที่ดีให้กับนักเรียนต่อไป  แต่ในกรณีที่คุณชอบเนื้อหาวิชาแต่ไม่ต้องการสอน ก็สามารถเลือก Education เป็นวิชาเอกในปริญญาตรี Bachelor of Arts เพื่อนำความรู้ไปพัฒนาสังคมก็ได้ 

มหาวิทยาลัยโอ๊คแลนด์มีคำแนะนำในการเลือกหลักสูตรครุศาสตร์ที่เหมาะกับความต้องการของคุณดังนี้ 

ฉันต้องการจะเป็นครู แต่ฉันมีวุฒิปริญญาตรีอยู่แล้ว   

ฉันต้องการจะเป็นครู แต่ฉันยังไม่มีวุฒิปริญญาตรีเลย 

ฉันต้องการจะเรียนครุศาสตร์ในฐานะรายวิชาหนึ่ง (ไม่ต้องการสอน) 

หากคุณสนใจอยากศึกษาเกี่ยวกับครุศาสตร์ในฐานะรายวิชาหนึ่ง แต่อาจจะไม่ได้ต้องการเป็นครู คุณสามารถเลือกเรียนโปรแกรมใดโปรแกรมหนึ่งต่อไปนี้  

Undergraduate level | ระดับปริญญาตรี | Education

Postgraduate level |  ระดับสูงกว่าปริญญาตรี | Education

 

Social Work | สังคมสงเคราะห์ศาสตร์

หลักสูตรเพื่อประกอบอาชีพเป็น Social Worker ที่มีใบอนุญาต หรือเพื่อต่อยอดให้กับการทำงานของคุณ

หลักสูตร Social Work ของเราให้ความรู้ผสมผสานระหว่าง Social Sciences, Social Work theory  และการฝึกฝนทักษะที่จำเป็นในเนื้องาน รวมทั้งดูว่านโยบายของรัฐและระบบกฎหมายส่งผลอย่างไรต่อผู้ที่เราต้องการช่วยเหลือ รวมไปถึงความรู้ที่เฉพาะเจาะจงในการให้บริการทางด้านสุขภาพ, การให้บริการผู้เยาว์และครอบครัว และการทำงานกับวัยรุ่น 

คุณจะได้ใช้เวลามากพอสมควรในการจัดหาบ้านให้กับเป้าหมาย เพื่อจะได้รับประสบการณ์จริงในฐานะ Social Worker 

 

หลักสูตร Social Work ระดับปริญญาตรี 

Bachelor of Social Work   

หลักสูตร 4 ปี มีโปรแกรมฝึกงาน 24 สัปดาห์ โปรแกรมนี้เป็น Professional Programme ที่ได้รับการรับรองจาก New Zealand Social Workers Registration Board ซึ่งจะเปิดโอกาสให้คุณสามารถขึ้นทะเบียนได้ทั้งในนิวซีแลนด์และในต่างประเทศ  เมื่อถึงปี 4 ของการเรียนจะมีให้เลือกว่าจะเรียน Honours Programme หรือไม่ 

Bachelor of Social Work (Honours)  

หลักสูตร 4 ปี เนื้อหาการเรียนปี 1-3 เหมือนกับ BSW ทุกประการ เนื้อหาการเรียนสำหรับปี 4 เหมือนกันเป็นส่วนใหญ่แต่ Honours Programme จะมี Research Component เยอะกว่า BSW หลักสูตรปกติ 

 

หลักสูตร Social Work ระดับปริญญาโทและปริญญาเอก 

Master of Social Work (Professional) 

 • หลักสูตร 2 ปี
 • สำหรับผู้ที่ต้องการเป็น Qualified Social Worker
 • และมีปริญญาตรีสาขาที่เกี่ยวข้อง หรือในปริญญาตรีที่จบมามีวิชาสาขาสังคมวิทยา เช่น Sociology, Population Health หรือ Psychology อยู่อย่างน้อย 60 เครดิต 

Postgraduate Diploma in Social Work 

 • หลักสูตร 1 ปี เป็น Taught course
 • ระดับเทียบเท่าหลักสูตรปี 1 ของการเรียนปริญญาโท Master of Social Work 

Master of Social Work   

 • หลักสูตร 1 ปี สำหรับผู้ที่จบการศึกษาปริญญาตรีสาขาสังคมสงเคราะห์ศาสตร์มาโดยตรง 
 • หลักสูตร 2 ปี สำหรับผู้ที่จบสายอื่นมา โดยจะต้องลงเรียน PGDip ในสาขาที่เกี่ยวข้องก่อนและได้ GPA ไม่ต่ำกว่า 5.0  เพื่อจะรับเข้าเรียน MSW กรณี GPA ไม่ถึงอนุโลมให้สามารถลงทะเบียนเรียนเพิ่มหรือทำวิจัยเสริม 

Doctor of Philosophy (PhD) in Social Work 

 

ENGINEERING | คณะวิศวกรรมศาสตร์ 

มหาวิทยาลัยโอ๊คแลนด์เปิดสอนคณะวิศวกรรมศาสตร์ใน 6 สาขาวิชา 

 • Chemical and Materials Engineering  วิศวกรรมเคมีและวัสดุศาสตร์
 • Civil and Environmental Engineering  วิศวกรรมโยธาและสิ่งแวดล้อม
 • Electrical, Computer and Software Engineering  วิศวกรรมไฟฟ้า คอมพิวเตอร์ และซอฟท์แวร์
 • Engineering Science  วิศวกรรมศาสตร์ทั่วไป
 • Mechanical Engineering  วิศวกรรมเครื่องกล
 • Mechatronics Engineering วิศวกรรมแมคคาทรอนิคส์

 

หลักสูตรระดับปริญญาตรี  | วิศวกรรมศาสตร์บัณฑิต (เกียรตินิยม)

10 สาขา โดยทุกหลักสูตรเป็น Honours Programme  ซึ่งมีความยาวหลักสูตรมาตรฐาน 4 ปี (480 points)

Bachelor of Engineering (Honours) in Chemical and Materials Engineering  

Bachelor of Engineering (Honours) in Civil Engineering 

Bachelor of Engineering (Honours) in Structural Engineering

Bachelor of Engineering (Honours) in Computer System Engineering

Bachelor of Engineering (Honours) in Electrical and Electronic Engineering 

Bachelor of Engineering (Honours) in Software Engineering

Bachelor of Engineering (Honours) in Engineering Science

Bachelor of Engineering (Honours) in Biomedical Engineering

Bachelor of Engineering (Honours) in Mechanical Engineering

Bachelor of Engineering (Honours) in Mechatronics Engineering 

 

หลักสูตรระดับปริญญาโท ปริญญาเอก และ Bridging Course

Postgraduate specialisations 

We additionally offer more postgraduate specialisations to accommodate to the detailed nature of advanced study. You can also undertake a study programme that’s either taught or research-focused.  

หลักสูตร Postgraduate จะมี specialisation ให้เลือกเรียนหลากหลายกว่าปริญญาตรี  เพื่อจะตอบโจทย์ของการเรียนต่อในระดับที่สูงขึ้นและมีความเฉพาะเจาะจงมากขึ้น นักศึกษาสามารถเลือกได้ว่าจะเรียนแบบฟังเลคเช่อร์ (Taught Course) หรือแบบทำวิจัย (Research-focused)  ซึ่งค่าเล่าเรียนหลักสูตร Taught ปกติจะแพงกว่า Research

Aerospace Engineering

Postgraduate Certificate in Aerospace Engineering 
Postgraduate Diploma in Aerospace Engineering 
Master of Aerospace Engineering (research or taught)

Bioengineering

Master of Engineering (research)
*Doctor of Philosophy (PhD)

Chemical and Materials Engineering

Postgraduate Certificate in Engineering
Master of Engineering (research)

Master of Engineering Studies (taught)
Doctor of Philosophy (PhD)

Civil Engineering

Postgraduate Certificate in Engineering
Master of Engineering (research)

Master of Engineering Studies (taught)
Doctor of Philosophy (PhD)

Computer Systems Engineering

Postgraduate Certificate in Engineering
Master of Engineering (research)

Master of Engineering Studies (taught)
Doctor of Philosophy (PhD)

Construction Management

*Master of Engineering (research)
Master of Engineering Studies (taught)
*Doctor of Philosophy (PhD)

Disaster Management

Master of Disaster Management (research or taught)
*Doctor of Philosophy (PhD)

Earthquake Engineering

Postgraduate Certificate of Earthquake Engineering
Master of Earthquake Engineering (research or taught)

*Doctor of Philosophy (PhD)

Electrical and Electronic Engineering

Postgraduate Certificate in Engineering
Master of Engineering (research)

Master of Engineering Studies (taught)
Doctor of Philosophy (PhD)

Energy

Master of Energy (research or taught)
*Doctor of Philosophy (PhD)

Engineering Management/Project Management

Master of Engineering Management (taught)
Master of Engineering Project Management (taught)
*Doctor of Philosophy (PhD)

 

Engineering Science

Postgraduate Certificate in Engineering
Master of Engineering (research)

Master of Engineering Studies (taught)
Doctor of Philosophy (PhD)

Environmental Engineering

Postgraduate Certificate in Engineering
Master of Engineering (research)

Master of Engineering Studies (taught)
*Doctor of Philosophy (PhD)

 

* This isn't offered as a PhD specialisation, but can be pursued as a research area in an associated department.

Food Engineering

*Master of Engineering (research)
Master of Engineering Studies (taught)
*Doctor of Philosophy (PhD)

Geotechnical Engineering

*Master of Engineering (research)
Master of Engineering Studies (taught)
*Doctor of Philosophy (PhD)

Geothermal Energy Technology

Postgraduate Certificate in Geothermal Energy Technology
*Master of Engineering (research)

*Doctor of Philosophy (PhD)

Light Metals Reduction Technology

Postgraduate Certificate in Light Metals Reduction Technology
Master of Engineering Studies (taught)

*Doctor of Philosophy (PhD)

Mechanical Engineering

Postgraduate Certificate in Engineering
Master of Engineering (research)

Master of Engineering Studies (taught)
Doctor of Philosophy (PhD)

Mechatronics Engineering

Postgraduate Certificate in Engineering
Master of Engineering (research)

Master of Engineering Studies (taught)
Doctor of Philosophy (PhD)

Medical Devices and Technologies

*Master of Engineering (research)
Master of Engineering Studies (taught)
Doctor of Philosophy (PhD)

Operations Research and Analytics

Postgraduate Certificate in Operations Research and Analytics
Postgraduate Diploma in Operations Research and Analytics

Master of Operations Research and Analytics (research and taught)
Doctor of Philosophy (PhD)

Polymer Engineering

Postgraduate Certificate in Engineering specialising in Polymer Engineering
Master of Engineering Studies (taught)
Doctor of Philosophy (PhD)

Robotics and Automation Engineering

Postgraduate Certificate in Robotics and Automation Engineering
Postgraduate Diploma in Robotics and Automation Engineering
Master of Robotics and Automation Engineering (taught)

Software Engineering

Postgraduate Certificate in Engineering
Master of Engineering (research)

Master of Engineering Studies (taught)
*Doctor of Philosophy (PhD)

Sustainable Resource Recovery

Postgraduate Certificate in Engineering
Master of Engineering Studies (taught)

Transportation Engineering

Postgraduate Certificate in Engineering
*Master of Engineering (research)

Master of Engineering Studies (taught)
*Doctor of Philosophy (PhD)

 

 

 

Auckland Law School

New Zealand’s leading law school

           

The University of Auckland Law School is ranked in the 2021 QS World University Rankings by Subject as the best place to study law in New Zealand based on academic reputation, employer reputation and research impact. 

Our programmes are taught by a range of leading experts including our own academic staff, members of the Department of Commercial Law in the Business School, preeminent members of the profession and distinguished academic visitors from abroad.

Located in the heart of Auckland’s legal precinct, The School is also home to the Davis Law Library, New Zealand’s most extensive collection of legal resources.

 

หลักสูตรระดับปริญญาตรี

Bachelor of Law (LLB) หลักสูตร 8 semesters (4 ปี) 480 points เป็นหลักสูตรที่ไม่มี Major ให้เลือก ทุกคนเรียนเหมือนกันเพื่อมีความรู้กว้างๆ เกี่ยวกับกฎหมาย 

Bachelor of Law (Honours) LLB (Hons) หลักสูตร 9 semesters (4.5 ปี) 540 points  

 

LLB Programme Requirement:

 • นักศึกษาชั้นปีที่ 1 จะเรียน LLB Part I และเรียนหลักสูตรปริญญาตรีสาขาอื่น 5 วิชา ซึ่งเป็น requirement ของ Law Part I 
 • ถ้านักศึกษาได้รับเลือกเข้าเรียน LLB Part II นักศึกษาจะเรียนปริญญาใบที่สองเป็น Conjoint with Law หรือจะเลือกเรียน Law ล้วนๆ เป็น Single Degree Law ก็ได้ ซึ่งการเรียน Conjoint Degree จะทำให้นักศึกษามีความรู้กว้างขึ้นและมีโอกาสในการประกอบอาชีพเพิ่มขึ้น 
 • ในกรณีที่นักศึกษาเรียน LLB Part I จบ แต่ไม่ได้รับเลือกให้เรียน LLB Part II นักศึกษาอาจจะต้องการเปลี่ยนไปเรียนหลักสูตรอื่น การที่นักเรีนได้เรียนวิชาของคณะอื่น 5 วิชาในเทอม 1 จะเป็นพื้นฐานที่ดีให้นักศึกษาสามารถต่อยอดไปเรียนอย่างอื่น และสามารถนำเครดิตวิชากฎหมายที่เรียนในปีแรกเทียบโอนไปยังปริญญาสาขาอื่น หรือมิเช่นนั้น ให้นักศึกษาเรียนปริญญาสาขาอื่นไปพลางๆ และสมัครใหม่เพื่อลงเรียน LLB Part II ในเทอม 2 ของปีการศึกษาถัดมา 

Admission to LLB Part II การรับเข้าเรียน LLB Part II

ที่เรียนสำหรับ LLB Part II มีจำกัดและมีการแข่งขันสูง นักศึกษาที่ผ่านเข้ามาเรียน Part I ไม่ทุกคนจะผ่านเข้าไปเรียน Part II

 

Bachelor of Laws (Honours) 

นักศึกษาที่มีผลการเรียนดีถึงเกณฑ์ (ได้ B+ขึ้นไปในวิชากฎหมายต่างๆ ใน Part I และ Part II ของ LLB programme) จะได้รับการเชิญให้เปลี่ยนหลักสูตรการเรียนเป็น LLB Honours เมื่อเรียนจบ Part II  ซึ่งปกติแล้วการอัพเลเวลของหลักสูตรนี้จะเกิดขึ้นในปลายปีที่สองของการเรียน LLB แต่สำหรับนักศึกษาที่ลงโปรแกรม Conjoint การทรานสเฟอร์เข้าไปเรียนโปรแกรม Honours มักจะเกิดขึ้นในปลายปี 3 ขึ้นกับว่านักศึกษาทำคะแนนได้ถึงเกณฑ์ช้าหรือเร็ว 

นักศึกษา Honours Programme จะเรียนเพิ่ม 1 semester มากกว่านักศึกษาโปรแกรม LLB เพื่อจะทำสัมมนาสองเทอมและเพื่อทำวิทยานิพนธ์ ระยะเวลาเรียนขั้นต่ำคือ 9 semesters ถ้าเรียน LLB Honours แบบ Single degree แต่ถ้าเรียน Conjoint Degrees จะต้องเผื่อเวลาขั้นต่ำ 11 semesters ซึ่งสามารถลดระยะเวลาลงได้หากทำวิทยานิพนธ์ในช่วง Summer Semester ทันทีที่จบการเรียน Part IV (4)

ตลอดระยะเวลาหลักสูตร LLB Honours นักศึกษาจะต้องรักษาเกรดไม่ให้ต่ำกว่า B+ 

Delayed Application การเข้าเรียน Honours ในภายหลัง 

หากนักศึกษาไม่ได้รับคัดเลือกให้เข้าไปเรียนหลักสูตร Honours programmae หลังจากเรียนจบ Part II แต่มีผลการเรียนดีขึ้นในปีถัดมา นักศึกษาสามารถสมัครเข้าเรียน Honours ผ่าน Law School Student Centre ในช่วงต้นเดือนธันวาคม ของปีใดก็ได้ที่เรียนจบ Part II  ซึ่งการสมัครจะสำเร็จได้ก็ต่อเมื่อนักศึกษามี GPA เฉลี่ยตลอดการเรียน LLB เกินกว่าค่ามาตรฐานการเข้าเรียนหลักสูตร Honours และในหลักสูตร Honours ยังมีที่เหลือ

 

       Jobs related to this programme

 • Academia – lecturing, research
 • Government – policy work, resource management, parliamentary drafting
 • Judiciary
 • Law reform
 • Mediation
 • Private companies – in-house legal counsel, tax, property, management      consultant, regulation, compliance, human resources
 • Private practice – barrister, solicitor
 • Public service – prosecution, defence

 

 

 

หลักสูตรระดับปริญญาโท ปริญญาเอก และ Bridging Course 

 

Master of Laws (LLM)

Master of Legal Studies

Master of Taxation Studies

Doctor of Philosophy 

Graduate Certificate in Law

Graduate Diploma in Law

Postgraduate Certificate in Law 

 

       Jobs related to this programme

 • Academic, teaching
 • Barrister, solicitor
 • Financial adviser, strategic policy planner
 • Foreign policy official
 • Policy analyst in public or private sector
 • Research counsel
 • Resource management officer, property consultant
 • Tax adviser, auditor, revenue assessment officer

 

                       FACULTY OF MEDICAL AND HEALTH SCIENCE | คณะแพทยศาสตร์และวิทยาศาสตร์สุขภาพ

 

หลักสูตรปริญญาตรี และ Bridging Course

Bachelor of Health Sciences   หลักสูตร 3 ปี 

Bachelor of Medical Imaging (Honours) หลักสูตร 4 ปี

Bachelor of medicine and Bachelor of Surgery (MBChB) หลักสูตร 6 ปี 

Bachelor of Nursing  หลักสูตร 3 ปี 

Bachelor of Optometry  หลักสูตร 5 ปี

Bachelor of Pharmacy   หลักสูตร 4 ปี

Certificate in Health Sciences หลักสูตร 1 ปี

Certificate of Proficiency

Tertiary Foundation Certificate

 

หลักสูตรปริญญาโท ปริญญาเอก และ Bridging Course 

 

Bachelor of Biomedical Science (Honours)

Bachelor of Health Sciences (Honours) 

Bachelor of Medical Science (Honours) 

Bachelor of Nursing (Honours)

Diploma in Paediatrics

Doctor of Medicine

Doctor of Philosophy 

Master of Audiology

Master of Biomedical Science

Master of Clinical Education

Master of Clinical Pharmacy

Master of Health Leadership 

Master of Health Practice

Master of Health Psychology 

Master of Health Science

Master of Nursing

Master of Nursing Practice

Master of Nursing Science

Master of Public Health

Postgraduate Certificate in Clinical Education 

Postgraduate Certificate in Clinical Pharmacy

Postgraduate Certificate in Health Sciences

Postgraduate Diploma in Biomedical Science

Postgraduate Diploma in Clinical Education

Postgraduate Diploma in Clinical Pharmacy

Postgraduate Diploma in Health Psychology

Postgraduate Diploma in Health Sciences

Postgraduate Diploma in Obstetrics and Medical Gynaecology

Postgraduate Diploma in Public Health

ประกาศคณะแพทยศาสตร์ UOA

งดรับนักศึกษาแพทย์ปีสุดท้ายจากต่างประเทศเพื่อฝึกงาน Clinic ระดับปริญญาตรี ในปีการศึกษา 2021 และ 2022

สำหรับรุ่นปีการศึกษา 2023 ให้รอฟังประกาศอีกครั้งในต้นปี 2022/2565

ANNOUNCEMENT

Re: Overseas Electives Scheme (Temporary cancellation)

We provide an Overseas Electives Scheme for final year medical students from overseas medical schools to undertake a clinical placement.

The inbound Overseas Elective Scheme has been cancelled for the 2021 and 2022 intakes and the 2023 intake is currently suspended until further notice. No applications will be accepted for inbound overseas electives for 2022.  

We will update this website in early 2022 to advise if the scheme will be reinstated for the 2023 intake.

Visitors: 160,569