มหาวิทยาลัยโอ๊คแลนด์

University of Auckland (Te Whare Wānanga o Tāmaki Makaurau) เป็นมหาวิทยาลัยที่ใหญ่ที่สุดในนิวซีแลนด์ ตั้งอยู่ในเมืองที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ เป็นมหาวิทยาลัยที่มีอันดับสูงที่สุดในประเทศซึ่งอยู่ในอันดับที่ 81 ของโลกในการจัดอันดับโลกของมหาวิทยาลัยแห่งโลก มหาวิทยาลัยออกแลนด์ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2426

 

มหาวิทยาลัยโอ๊คแลนด์ เริ่มต้นในฐานะวิทยาลัยที่เป็นส่วนประกอบของมหาวิทยาลัยนิวซีแลนด์ ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม ค.ศ. 1883 เป็นวิทยาลัยโอ๊คแลนด์ (Auckland University College) การดูแลของมหาวิทยาลัยในช่วงระยะเวลาการจัดตั้งเป็นความรับผิดชอบของจอห์นแชปแมนแอนดรูว์ (รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยนิวซีแลนด์ 2428-2446) อาคารนี้ตั้งอยู่ในศาลและคุกที่ร้างร้างมีนักศึกษา 95 คนและเจ้าหน้าที่สอน 4 คน ได้แก่ Frederick Douglas Brown ศาสตราจารย์วิชาเคมี (ลอนดอนและอ๊อกซฟอร์ด); อัลเบิร์นฟิลลิปส์ วิทเทล โทมัส ศาสตราจารย์ด้านวิทยาศาสตร์ธรรมชาติ (อ๊อกซฟอร์ด); โทมัสจอร์จทักเกอร์ศาสตราจารย์แห่งคลาสสิก (เคมบริดจ์); และ จอร์จ ฟรานซิส วอล์คเกอร์ ศาสตราจารย์คณิตศาสตร์ (Cambridge) ในปีพ. ศ. 2444 จำนวนนักศึกษาเพิ่มขึ้นเป็น 156 คน นักเรียนส่วนใหญ่มีการฝึกอบรมเพื่อเป็นเสมียนกฎหมายหรือครูและได้ลงทะเบียนนอกเวลา ตั้งแต่ปีพ. ศ. 2448 เป็นต้นมามีนักเรียนจำนวนมากขึ้นที่ลงทะเบียนเรียนวิชาพาณิชยศาสตร์

 

คณะต่างๆในมหาวิทยาลัย

คณะอักษรศาสตร์

คณะบริหารธุรกิจ

คณะสร้างสรรค์ศิลปะและอุตสาหกรรม

คณะครุศาสตร์และสังคมสงเคราะห์

คณะวิศวกรรมศาสตร์

คณะนิติศาสตร์กฎหมายโอ๊คแลนด์

คณะแพทยศาสตร์และวิทยาศาสตร์สุขภาพ

คณะวิทยาศาสตร์

สถาบันวิจัย

สถาบันชีววิศวกรรมโอคแลนด์ (ABI)

สถาบัน Liggins

สถาบันนโยบายสาธารณะ (PPI)

 

ที่พักนักศึกษา มหาวิทยาลัยโอ๊คแลนด์ มีหอพักนักศึกษาห้าแห่ง ได้แก่ Grafton Hall, O'Rorke Hall, University Hall – Apartments, University Hall – Towers และ Whitaker Hall

 

นอกจากนี้มหาวิทยาลัยมีหอพักนักศึกษาแบบไม่รวมอาหารให้บริการถึง 9 แห่ง ได้แก่ หมู่บ้านนักเรียน Carlaw Park, 55 Symonds, แฟลตนักเรียน Grafton, บ้านพัก Goldie Estate บนเกาะ Waiheke, บ้านพัก Huai, UniLodge Anzac / ชายหาด, หมู่บ้านนักศึกษา Parnell, UniLodge Whitaker และ Waikohanga 

 

หอพักนักศึกษาและหอพักเหล่านี้ตั้งอยู่ในย่านธุรกิจใจกลางเมืองโอ๊คแลนด์ใกล้กับมหาวิทยาลัย

 

Visitors: 63,710