Albany Junior High School เป็นโรงเรียนมัธยมต้นและกลางของรัฐ สหศึกษา (Co-Educational)  สำหรับนักเรียนอายุ 11-14 ปี เพื่อเข้าเรียนในระดับชั้น Year  7 - 10 ซึ่งเป็นช่วงวัยหัวเลี้ยวหัวต่อสำคัญ โรงเรียนก่อตั้งเมื่อปี 2005 เป็น Purpose-built Junior High จึงเป็นโรงเรียนที่ใหม่ ทันสมัยทั้งรูปลักษณ์และหลักสูตรการเรียนการสอน

 

AJHS เป็นโรงเรียน Decile 10 (ตั้งอยู่ในพื้นที่ที่มีเศรษฐฐานะดีและนักเรียนมาจากครอบครัวที่มีพื้นฐานทางเศรษฐกิจและสังคมที่ดี) ในย่าน Albany ซึ่งอยู่ทางตอนเหนือ (North Shore) ของเมืองโอ๊คแลนด์ ห่างจากย่านธุรกิจใจกลางเมืองประมาณ 30 นาที

 

Albany เป็นย่านที่อยู่อาศัยชั้นดีเกิดใหม่ที่ได้รับการพัฒนาอย่างรวดเร็วตั้งแต่ปี 2000 ที่ผ่านมา  แลนด์มาร์คสำคัญของย่านนี้ มีอาทิ North Harbour Stadium (สนามกีฬาขนาดมาตรฐานโอลิมปิค), Albany Mega Centre (ช้อปปิ้งมอลล์ใหญ่อันดับสองของนิวซีแลนด์), Massey University Albany Campus, AUT University Albany Campus ร้านค้าและ Factory Outlets ของแบรนด์ดังๆ ไม่ว่าจะเป็น Roxy, RipCurl, QuikSilver, Kathmandu, Briscoes, The Warehouse

 

การศึกษาต่อระดับสูงขึ้น : มีโรงเรียนระดับหัวกะทิของประเทศหลายแห่งอยู่ใกล้เคียง ทั้งโรงเรียนรัฐ (Rangitoto College) โรงเรียนเอกชนหลักสูตร IB (Kristin School)  อย่างไรก็ตาม นักเรียนที่จบจาก AJHS ส่วนใหญ่จะไปเรียนต่อที่โรงเรียนมัธยมปลายชื่อเดียวกันซึ่งอยู่ใกล้ที่สุด คือ Albany Senior High School (ASHS) ซึ่งเปิดสอนต่อเนื่องจาก AJHS ในระดับชั้น Year 11-13 (อายุ 15-17 ปี)

 

ปัจจุบัน AJHS มีนักเรียนโลคัล (Domestic Students) ประมาณ 1,200 คน  สามารถรับนักเรียนต่างชาติได้ตั้งแต่อายุ 11 (เยียร์ 7) ขึ้นไป โดยที่พ่อแม่ไม่ต้องไปอยู่เฝ้า นักเรียนต่างชาติจะได้รับการจัดให้พักกับโฮมสเตย์ของทางโรงเรียน และได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดจากแผนกรับนักเรียนนานาชาติ  

 

ค่าใช้จ่ายต่อปี 2017 :  ค่าเล่าเรียน $14,260 ต่อปี (4 เทอม) ค่าโฮมสเตย์รวมอาหาร 3 มื้อ สัปดาห์ละ $280 (อายุ 14+) หรือสัปดาห์ละ $300 (อายุ 11-13 ปี) 

 

โฮมสเตย์ :  พักกับครอบครัวโฮมสเตย์ที่โรงเรียนจัดหาและดูแลอย่างใกล้ชิด โฮมสเตย์สามารถรับนักเรียนอายุ 11 ปีขึ้นไปเข้าพัก โดยที่พ่อแม่ไม่ต้องตามไปเฝ้าดูแลที่นิวซีแลนด์ ทางโรงเรียนสามารถจัดให้พี่น้องจากครอบครัวเดียวกันพักบ้านโฮมสเตย์หลังเดียวกันได้ 

 

จุดเด่น :

Strong ESOL Programme : โปรแกรมสอนภาษาอังกฤษเสริมสำหรับนักเรียนต่างชาติ,  เป็นโรงเรียนที่มีจุดแข็งวิชาคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ และภาษาอังกฤษ โดยเฉพาะวิชาเลข นักเรียนจะถูกแบ่งเข้าชั้นเรียน 6 ระดับขึ้นอยู่กับระดับที่ทดสอบได้   

 

Laptop oriented : นักเรียนทุกคนเอาแล็ปท็อปของตัวเองมาใช้ที่โรงเรียนเพื่อใช้ในการเรียนวิชาต่าง ๆ (BYOD - Bring Your Own Devices)

 

Thai Counselor : โรงเรียนมีที่ปรึกษาคนไทย ซึ่งจะเข้ามาที่โรงเรียนสัปดาห์ละ 2 วัน เพื่อช่วยเหลือและให้การสนับสนุนนักเรียนทั้งในเรื่องการเรียนและช่วยแก้ปัญหาต่างๆ ให้กับนักเรียน ช่วยให้นักเรียนสามารถพูดความในใจหรืออธิบายความรู้สึกของตนให้ทางโรงเรียนรับทราบในภาษาที่ตัวเองถนัดที่สุด

 

School Holiday programmes : ในช่วงปิดภาคเรียนย่อย (โรงเรียนปิด 2 สัปดาห์ระหว่างเทอม 1/2, 2/3 และ 3/4) ทางโรงเรียนจะจัดโปรแกรมทัศนศึกษาให้เลือกเข้่าร่วม ซึ่งอาจเป็นทริปในโอ๊คแลนด์เอง หรือไปต่างเมือง เช่น Rotoroa  นอกจากนั้น นักเรียนสามารถเลือกที่จะเข้าร่วมค่ายเยาวชนความยาว 5 วัน ของ YMCA ได้อีกด้วย

 

 

Profile & Contact Details 

ชื่อโรงเรียน 

Albany Junior High School

ระดับชั้นที่เปิดสอน  

Year 7-10

ประเภทโรงเรียน 

State

School gender 

Co-Educational

เดไซล์ 

10

ประเภทที่พัก

Homestay

จำนวนนักเรียนทั้งหมด 

1255  (July 2018) 

จำนวนนักเรียนอินเตอร์ 

63  (July 2018) 

Gender Composition 

Boys 50% Girls 50%

Ethnic composition 

Māori

Pākeha

Chinese

Indian

South East Asian

Pacific

Middle Eastern

other European

other Asian

other

7%

57%

7%

4%

3%

2%

1%

9%

8%

2%

Physical address 

Appleby Road, Auckland

School telephone 

09-4155473 

Website 

http://www.ajhs.school.nz 

Visitors: 30,259