อายุที่รับเข้าเรียนภาษาในนิวซีแลนด์

กลุ่มเป้าหมายของการเรียนการสอนภาษาในตลาดโลก ค่อนข้างจะต่างจากตลาดโรงเรียนสอนภาษาอังกฤษในไทย ที่เน้นไปทางตลาดเด็กวัยรุ่นและนักเรียนนักศึกษา

 

ในตลาดวิชาใหญ่ของโลก รวมทั้งในประเทศนิวซีแลนด์ นักเรียนที่ไปเรียนภาษาอังกฤษส่วนมาก จะมีอายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป ซึ่งในวัฒนธรรมตะวันตกถือว่าเป็นผู้ใหญ่แล้ว สามารถตัดสินใจเรื่องต่างๆให้กับตัวเอง และดูแลตัวเองได้เป็นอย่างดี ไม่มี Safety issue ให้ทางสถาบันหรือครอบครัวโฮมสเตย์ต้องกังวลใจมากนัก หลายคนเก็บเงินไปเรียนเอง เพื่อเพิ่มทางเลือกให้กับการประกอบอาชีพ

 

นักเรียนจากหลายประเทศทางตะวันตก โดยเฉพาะในประเทศที่ไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาแม่  มีวัฒนธรรม Gap Year ระหว่างเรียนจบชั้นมัธยมก่อนเข้ามหาวิทยาลัย จะถือโอกาสให้รางวัลชีวิตด้วยการไปเปิดหูเปิดตา เรียนภาษา รู้จักโลกกว้าง ก่อนจะเข้าสู่มหาวิทยาลัยหรือประกอบอาชีพ 

 

 

นักเรียนภาษาจำนวนมากมาเรียนภาษาที่นิวซีแลนด์เพื่อให้มีผลสอบ IELTS ที่ตรงกับความต้องการของสถาบันอุดมศึกษา เพื่อจะทำคะแนนภาษาให้ดีพอจะเข้าศึกษาต่อในมหาวิทยาลัยหรือ ITP หรือ PTE

 

เครดิตภาพ : สถาบันภาษา Dominion เมือง Auckland

 

ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่สถาบันภาษาส่วนใหญ่ในนิวซีแลนด์และทั่วโลก จะไม่เปิดรับนักเรียนอายุต่ำกว่า 18 ปี เข้าเรียนโปรแกรมไปเดี่ยว เพราะการดูแลนักเรียนวัยทีนและวัยเด็กเล็ก เป็นเรื่องที่จุกจิก ละเอียดอ่อน และใช้เวลามากกว่าการดูแลนักเรียนผู้ใหญ่หลายเท่าตัว 

โดยปกติแล้วนักศึกษาที่เป็นผู้ใหญ่ซึ่งเป็นกลุ่มลูกค้าหลัก ย่อมไม่ปลื้มบรรยากาศการเรียนที่มีเด็กเล็กๆวิ่งไปมา หรือมีเด็กวัยรุ่นคุยกันเจี๊ยวจ๊าวตลอดเวลา สถาบันใดที่เปิดรับนักเรียนเด็กเล็กด้วย จึงมักแยก Campus เด็กเล็ก/วัยรุ่น ออกจากแคมปัสของนักศึกษาที่เป็นผู้ใหญ่ ส่วนสถาบันที่นานๆครั้งถึงจะมีวัยรุ่นและเด็กเล็กมาลงทะเบียนเรียน ก็มักตัดปัญหาด้วยการเปิดหลักสูตรเฉพาะสำหรับผู้ใหญ่อายุ 18 ปีขึ้นไปเท่านั้น  เพื่อจะตัดปัญหาไม่ต้องนำนักเรียนอายุน้อยกว่า 18 ไปนั่งเรียนข้างๆ นักศึกษาคนอื่นๆ ที่มีอายุ 22-30 ปี ซึ่งไม่เป็นผลดีต่อใครเลย  (ไม่สามารถ mix กันในทางสังคม งานอดิเรก กิจกรรม ความสนใจ ไลฟ์สไตล์หลังเลิกเรียน ไปกันคนละทาง)

 

ขณะนี้อายุขั้นต่ำที่สามารถไปเรียนภาษาแบบเดี่ยวในนิวซีแลนด์ได้ โดยไม่ต้องมีผู้ปกครองไปดูแล คือ 

 • 11 ปี (โอ๊คแลนด์)
 • 14 ปี (โอ๊คแลนด์, ไคร้สเชิร์ช, พาลเมอร์สตัน นอร์ธ, ทารองง่า, ควีนส์ทาวน์ และ เวลลิงตัน) 

 

เงื่อนไขการไปเรียนภาษาแบบเดี่ยว

นอกจากเกณฑ์อายุ (ต้องเกิน 14 ปี) แล้ว เอเจนซี่ยังกำหนดระยะเวลาเรียนเดี่ยวขั้นต่ำอยู่ที่ 8 สัปดาห์  

 

Q.  หากนักเรียนอายุต่ำกว่า 14 ปี แต่ต้องการไปเรียนภาษาที่นิวซีแลนด์ 1 เดือน จะต้องทำอย่างไร

A.  นักเรียนไทยที่อายุ 11-17 ปี และมีระยะเวลาในการไปเรียนภาษาจำกัด และไม่สามารถไปเรียนต่อเนื่อง 8 สัปดาห์ ตามระยะเวลาเรียนเดี่ยวขั้นต่ำ ยังคงอิงการไปเรียนภาษาที่นิวซีแลนด์กับกรุ๊ปซัมเมอร์คอร์ส ซึ่งมีผู้ดูแลชาวไทยเดินทางไปอยู่ดูแล เพื่อให้มีผู้ใหญ่คอยช่วย "เคลียร์" หากเกิดปัญหาจุกจิกในชีวิตประจำวันของนักเรียน ซึ่งสามารถมีได้ตั้งแต่กลัวความเงียบนอนไม่ได้ หลงทางกลับบ้านไม่ถูก ทำกระเป๋าเงินหล่นหายบนบัส ต้องการให้ไปรับส่ง หรือเจ็บไข้ได้ป่วย ฯลฯ 

 

กรุ๊ปส่วนใหญ่รับอายุ 11 ปีขึ้นไป สำหรับกรุ๊ป Smart NZ รับน้อง ๆ ที่มีอายุ 10.5 ปีขึ้นไป  

ท่านสามารถอ่านรายละเอียดการเรียนภาษาหลักสูตร Summer Course ทริปต่อไปของเราได้ ที่นี่

 

ด้านล่างเป็นสรุปรายการหลักสูตรที่สามารถไปได้ โดยจำแนกตามประเภทอายุของผู้เรียน เพื่อให้เห็นภาพว่านักเรียนไทยในวัยต่างๆ สามารถเข้าเรียนในสถาบันภาษาของประเทศนิวซีแลนด์ในหลักสูตรอะไรได้บ้าง และมีข้อจำกัดในการไปอย่างไรบ้าง 

 

 


 • ENZ_Tu Ngatahi_Lockup_RGB.jpg
  Tū Ngātahi TūNgātahiis ateReoMāori phrasecalling us to‘stand together’. We want to show international students that they are welcome here, andwe all benefitwhen wework together. R...

 • 5079_OULC_3343.jpg
  นิวซีแลนด์มีหลักสูตรภาษาอังกฤษที่สามารถตอบสนองความต้องการหลากหลายของผู้เรียนได้เป็นอย่างดีไม่ว่าคุณจะมาเดี่ยว มาคู่ มาเป็นครอบครัว หรือมาเป็นกลุ่ม, มีเวลาเรียน 1 สัปดาห์หร...

 • U of Otago LCFY.jpg
  หลักสูตรการสอนภาษาอังกฤษให้แก่ผู้ที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่สอง (ESOL- English for Speakers of Other Languages)ในนิวซีแลนด์ ได้รับการพัฒนาอย่างจริงจังในรอบ 30 ปีที่ผ่านมา จนป...

 • Pic from August 2016 newsletter.jpg
  สัดส่วนนักเรียนจากประเทศต่างๆ (Nationalities Mix) ของสถาบันภาษา เป็นข้อมูลที่เปลี่ยนทุกสัปดาห์!ปกติจำนวนนักเรียนจากแต่ละประเทศจะขึ้นกับช่วงเวลาเปิด-ปิดเทอม, ช่วงเวลาที่นักศึกษาสำเร...

 • 30217.jpg
  สถาบันภาษาที่นักเรียนสมัครเข้าเรียน จะเป็นธุระจัดหาที่พัก ตามชนิดของที่พักที่นักเรียนระบุในใบสมัคร โดยประเภทของที่พักที่สถาบันจะจัดให้หรือมีให้เลือก จะขึ้นอยู่กับอายุของนักเรียนเป็...

 • NZ coins.jpg
  ค่าใช้จ่ายในการเรียนภาษา แบ่งออกได้เป็นสามส่วน ส่วนที่หนึ่ง ค่าใช้จ่ายของทางโรงเรียน:ชำระก่อนทำวีซ่า โดยทั่วไปประกอบด้วย 1. ค่าเล่าเรียน คิดเป็นต่อสัปดาห์ โดยนับตั้งแต่วันจันทร์-ศ...

 • bungy dive.JPG
  นิวซีแลนด์เป็นประเทศที่ขึ้นชื่อสำหรับกิจกรรมกลางแจ้ง สถานที่ท่องเที่ยวทั้งแนวธรรมชาติและ man-made เป็นประเทศที่ให้ความสำคัญกับนักท่องเที่ยวและข้อมูลการท่องเที่ยว มีศูนย์ข้อมูลนักท่...

 • Work right.jpg
  เว็บไซต์ของ Education New Zealand และ NaumaiNZได้สรุปและรวบรวมข้อมูลจากแหล่งต่างๆ ซึ่งเป็นประโยชน์และครบรอบด้านเกี่ยวกับสิ่งที่นักศึกษาต่างชาติควรทราบเกี่ยวกับการหางานทำในนิวซีแลนด...
Visitors: 121,026